อาหารที่ห้ามกินคู่กัน อะไรห้ามกินคู่กับอะไร

Edit


อาหารที่ห้ามกินคู่กัน อะไรห้ามกินคู่กับอะไร

 

     บทความสุขภาพที่แล้วได้พูดไปถึงเรื่อง อาหารที่ห้ามกินคู่กัน ผัก ผลไม้ สมุนไพร ห้ามกินคู่กัน บ้างแล้ว มาบทความสุขภาพ อาหารที่ห้ามกินคู่กัน อะไรห้ามกินคู่กับอะไร นี้ก็เหมือนกับมาเพิ่มเนื้อหาส่วนที่ขาดเหลือให้นะครับ ก็มีเนื้อหาที่เสริมความมีเหตุผลเข้าไปมากขึ้น ใช้ความรู้ลึกขึ้น และทำให้เราระวังตัว ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองได้รอบตัวมากขึ้น ไปดูกันว่า บทความสุขภาพ ที่อ่านไม่เกิน 5 นาทีนี้ จะมีอะไรที่เป็นความรู้ใหม่แก่ท่านบ้างครับ

 

อาหารที่ห้ามกินคู่กัน

อาหารที่ห้ามกินคู่กัน

เหล้า ห้ามกินกับอะไร

เหล้า ห้ามกินกับอะไร


อาหาร ผัก ผลไม้ สมุนไพรที่ห้ามกินคู่กัน


แอลกอฮอล์  +  ทุเรียน  =   ร้อนในรุนแรง

 

     สาเหตุ  เพราะว่าในทุเรียนมีซัลเฟอร์มาก  ทำให้เกิดความร้อนรุนแรงขึ้นในกระเพาะ ทำให้ช็อกได้ วิธีแก้  ให้รีบดื่มน้ำเย็นจำนวนมากๆ  ถ้าอาเจียนออกมาได้ ก็จะทุเลาลง  (ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบนำส่งแพทย์)

 

แอลกอฮอล์  +  อาหารเผ็ด  =  ภูมิแพ้หรือเป็นความดันสูง

 

     สาเหตุ  เพราะทั้งแอลกอฮอล์และสารในพริก  เร่งให้การไหลเวียนโลหิตมีมากขึ้น  ผู้ที่เป็น ภูมิแพ้หรือเป็นความดันสูง  จึงต้องระวังเป็นพิเศษ   (ทานสุรากับกับแกล้มเผ็ดๆ)

 

เหล้า  +  มัสตาร์ด   =   เกิดอาการแพ้

 

     สาเหตุ  แอลกอฮอล์และสารให้รสเผ็ดในมัสตาร์ด  ทำหน้านี้กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ดีเกินไป จนกระทั่งก่อให้เกิดอาการแพ้  ใครที่มีอาการแพ้ของบางอย่างอยู่แล้ว  ต้องระวัง

 

ของทอด  +  แตงโม  =  ท้องเสีย

 

     สาเหตุ  ของทอดเป็นอาหารอมน้ำมันมาก  หากกินร่วมกับแตงโม  ซึ่งมีคุณสมบัติมีน้ำมาก ช่วยระบาย  และทำให้ภายในตัวเย็น  จะทำให้ในกระเพาะมีทั้งน้ำมันและน้ำมาก รวมทั้ง เส้นใยที่ช่วยระบาย  ทำให้ท้องเสียได้ง่าย

 

ปู  +   ลูกพลับ  =   ท้องเสีย

 

     สาเหตุ  ชาวจีนทราบดีว่า  กินปูร่วมกับลูกพลับไม่ได้  เพราะอาหารทั้งสองนี้  มีคุณสมบัติ ทำให้ภายในตัวเย็นลง  คือ ช่วยระบาย  ใครที่จัดอยู่ในประเภทขี้หนาว  ห้ามกินเด็ดขาด อาจท้องเสียรุนแรง

 

ปู  +  น้ำแข็งไส  =  ท้องเสีย

 

     สาเหตุ  ปูมีคุณสมบัติทำให้ภายในตัวเย็นลง  เมื่อกินร่วมกับน้ำแข็งไส  (หรือไอศกรีม) จึงท้องเสียง่าย  คนท้องเสียง่าย ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง

 

เนื้อหมู  +  ไอศกรีม  =   ย่อยและดูดซึมยาก

 

     สาเหตุ  เนื้อหมูเป็นโปรตีน ที่ต้องใช้เวลาย่อย  คือย่อยยาก  ยิ่งกินร่วมกับของเย็นๆ   เช่น ไอศกรีม จะทำให้กระเพาะเย็นและทำงานด้อยลง  การกินอาหารสองอย่างนี้ร่วมกัน  จึง เป็นการสร้างภาระให้กับกระเพาะ

 

ก๋วยเตี๋ยว  +  ข้าวสวย  =  อ่อนเพลีย  อ้วนง่าย

 

     สาเหตุ  ทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวและข้าวสวย  เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง  ร่างกายต้องใช้ วิตามินบี 1  ในการย่อยอาหาร เมื่อกินคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งมาก  หรือกินจนอิ่มแปล้  ร่างกายก็ต้องใช้วิตามินบี 1 ในการย่อยมาก  ทำให้ขาดวิตามินดังกล่าว ผลของการขาดวิตามินบี 1  ก็คือ  อ่อนเพลีย  ง่วงนอน และอ้วนง่าย   เป็นที่มาของ “หนังท้องตึง  หนังตาหย่อน”

 

น้ำแครอต  +  น้ำผัก  =  สูญเสียวิตามินซี

 

     สาเหตุ  เอนไซม์  ascorbinase  ของแครอต ทำลายวิตามินซีที่อยู่ในผักต่างๆ  ถ้าต้องการ ทำน้ำผัก ไม่ควรใส่แครอต  ควรทำน้ำแครอตแยกต่างหากจะดีกว่า

 

มะเขือเทศ  +  แตงกวา  =   วิตามินซีถูกทำลาย

 

     สาเหตุ  เอนไซม์  ascorbinase  ในแตงกวา  ทำลายวิตามินซีของมะเขือเทศ  อีกทั้ง ผักสองชนิดนี้ ยังมีคุณสมบัติทำให้ภายในตัวเย็นลง  เป็นหวัดง่ายขึ้น  ช่วงอากาศเย็น ควรเลี่ยง  (สลัดผัก มักมีผักสองชนิดนี้)

 

หัวไช้เท้า  +  แครอต  =  ร่างกายได้รับวิตามินซีน้อยลง

 

     สาเหตุ   ถ้ากินผักทั้งสองในรูปของผักสด  เอนไซม์ในแครอตดิบ จะทำลายวิตามินซี ของหัวไช้เท้า 



วิธีแก้  ต้องบีบมะนาว  แล้วคลุกให้ทั่วก่อนกิน


นม ห้ามกินคู่กับอะไร

นม ห้ามกินคู่กับอะไร


นม  +  อาหารที่มีเส้นใยสูง  =  ร่างกายได้รับแคลเซียมน้อยลง

 

      สาเหตุ  เส้นใยมีหน้าที่ดูดซับไขมัน  ถ้าดื่มนม  เส้นใยก็จะจับแคลเซียมในนมก่อน ขับถ่ายออกจากร่างกายด้วย  ทำให้รับแคลเซียมไม่ดีพอ  จึงควรเลี่ยงการดื่มนมร่วมกับ อาหารที่มีเส้นใยสูง หรือควรกินคนละช่วงเวลา จะดีกว่า

 

ชา กาแฟ  (มีสารทันนิน)  +  ลูกพรุน  =  ได้ธาตุเหล็กจากลูกพรุนน้อย

 

      สาเหตุ   ลูกพรุนมีธาตุเหล็กมาก  แต่สารทันนินมีสรรพคุณขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก จึงไม่แนะนำให้กินร่วมกัน  แต่แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้  100 %  ร่วมกับลูกพรุนจะดีกว่า

 

ปวยเล้ง  +  เบคอน  =  ร่างกายได้รับธาตุเหล็กน้อยลง  อันตรายต่อสุขภาพ

 

      สาเหตุ  กรดฟอสฟอริคในเบคอนเป็นตัวขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก  และแคลเซียม ในปวยเล้ง กรดไนตริกในปวยเล้ง จะเปลี่ยนเป็นกรดดินประสิว   หากกินร่วมกับเบคอน บางชนิด อาจก่อให้เป็นสารก่อมะเร็งตามมาภายหลังได้

 

ไข่ต้ม  +   เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน  =   ร่างกายได้รับธาตุเหล็กน้อยลง

 

      สาเหตุ  คาเฟอีนจะจับตัวกับสารซัลเฟอร์ในไข่ต้ม  แล้วขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็ก หากต้องการกินร่วมกับไข่   ควรกินร่วมกับไข่ดาวจะดีกว่า

 

น้ำส้มสายชู  +  ผักที่มีแคโรทีนมาก  =  สูญเสียแคโรทีน

 

      สาเหตุ  น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ทำลายแคโรทีนในผัก   ถ้าปรุงอาหารที่มีแคโรทีนสูง  เช่น แครอต  ไม่ควรใส่น้ำส้มสายชู

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความสุขภาพนี้ อาหาร ห้ามกินคู่กัน พอได้ความรู้ในการจับคู่การกินอาหารที่ไม่ควรนำมาคู่กันแล้วใช่ไหมครับ บทความสุขภาพเราเชื่อว่าของบางอย่างมันก็มีคุณสมบัติในตัวมัน เหมือนกับคน คนเราก็มีลักษณะใดลักษณะหนึ่ง ไม่มีใครที่เหมือนกันเป๊ะ ถ้าเจอกัคนที่คุยกันถูกคอเมื่อไหร่ทุกอย่างก็ราบรื่นได้ง่าย แต่ถ้าไปพบเจอทำงานด้วยกับคนที่ทำให้มีผลเสียล่ะก็อย่างนั้นไม่ใครก็ใครได้ตายไปข้างนึงครับ ฉะนั้นทั้งสุขภาพและการคบเพื่อนมนุษย์ เราควรใส่ใจว่าสิ่งไหนเหมาะกับสิ่งไหน และสำหรับท่านที่อ่านบทความสุขภาพนี้ก็ต้องเหมาะกับเว็บนี้ล่ะครับ ต่อไปบทความสุขภาพจะเสนออะไร คอยติดตามให้ได้นะครับ