อาหารที่ห้ามกินคู่กัน อะไรห้ามกินคู่กับอะไร
บทความสุขภาพที่แล้วได้พูดไปถึงเรื่อง อาหารที่ห้ามกินคู่กัน ผัก ผลไม้ สมุนไพร ห้ามกินคู่กัน บ้างแล้ว มาบทความสุขภาพ อาหารที่ห้ามกินคู่กัน อะไรห้ามกินคู่กับอะไร นี้ก็เหมือนกับมาเพิ่มเนื้อหาส่วนที่ขาดเหลือให้นะครับ ก็มีเนื้อหาที่เสริมความมีเหตุผลเข้าไปมากขึ้น ใช้ความรู้ลึกขึ้น และทำให้เราระวังตัว ดูแลรักษาสุขภาพตัวเองได้รอบตัวมากขึ้น ไปดูกันว่า บทความสุขภาพ ที่อ่านไม่เกิน 5 นาทีนี้ จะมีอะไรที่เป็นความรู้ใหม่แก่ท่านบ้างครับ
อาหารที่ห้ามกินคู่กัน |
เหล้า ห้ามกินกับอะไร |
อาหาร ผัก ผลไม้ สมุนไพรที่ห้ามกินคู่กัน
แอลกอฮอล์ + ทุเรียน = ร้อนในรุนแรง
สาเหตุ เพราะว่าในทุเรียนมีซัลเฟอร์มาก ทำให้เกิดความร้อนรุนแรงขึ้นในกระเพาะ ทำให้ช็อกได้ วิธีแก้ ให้รีบดื่มน้ำเย็นจำนวนมากๆ ถ้าอาเจียนออกมาได้ ก็จะทุเลาลง (ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบนำส่งแพทย์)
แอลกอฮอล์ + อาหารเผ็ด = ภูมิแพ้หรือเป็นความดันสูง
สาเหตุ เพราะทั้งแอลกอฮอล์และสารในพริก เร่งให้การไหลเวียนโลหิตมีมากขึ้น ผู้ที่เป็น ภูมิแพ้หรือเป็นความดันสูง จึงต้องระวังเป็นพิเศษ (ทานสุรากับกับแกล้มเผ็ดๆ)
เหล้า + มัสตาร์ด = เกิดอาการแพ้
สาเหตุ แอลกอฮอล์และสารให้รสเผ็ดในมัสตาร์ด ทำหน้านี้กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ดีเกินไป จนกระทั่งก่อให้เกิดอาการแพ้ ใครที่มีอาการแพ้ของบางอย่างอยู่แล้ว ต้องระวัง
ของทอด + แตงโม = ท้องเสีย
สาเหตุ ของทอดเป็นอาหารอมน้ำมันมาก หากกินร่วมกับแตงโม ซึ่งมีคุณสมบัติมีน้ำมาก ช่วยระบาย และทำให้ภายในตัวเย็น จะทำให้ในกระเพาะมีทั้งน้ำมันและน้ำมาก รวมทั้ง เส้นใยที่ช่วยระบาย ทำให้ท้องเสียได้ง่าย
ปู + ลูกพลับ = ท้องเสีย
สาเหตุ ชาวจีนทราบดีว่า กินปูร่วมกับลูกพลับไม่ได้ เพราะอาหารทั้งสองนี้ มีคุณสมบัติ ทำให้ภายในตัวเย็นลง คือ ช่วยระบาย ใครที่จัดอยู่ในประเภทขี้หนาว ห้ามกินเด็ดขาด อาจท้องเสียรุนแรง
ปู + น้ำแข็งไส = ท้องเสีย
สาเหตุ ปูมีคุณสมบัติทำให้ภายในตัวเย็นลง เมื่อกินร่วมกับน้ำแข็งไส (หรือไอศกรีม) จึงท้องเสียง่าย คนท้องเสียง่าย ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง
เนื้อหมู + ไอศกรีม = ย่อยและดูดซึมยาก
สาเหตุ เนื้อหมูเป็นโปรตีน ที่ต้องใช้เวลาย่อย คือย่อยยาก ยิ่งกินร่วมกับของเย็นๆ เช่น ไอศกรีม จะทำให้กระเพาะเย็นและทำงานด้อยลง การกินอาหารสองอย่างนี้ร่วมกัน จึง เป็นการสร้างภาระให้กับกระเพาะ
ก๋วยเตี๋ยว + ข้าวสวย = อ่อนเพลีย อ้วนง่าย
สาเหตุ ทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยวและข้าวสวย เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ร่างกายต้องใช้ วิตามินบี 1 ในการย่อยอาหาร เมื่อกินคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งมาก หรือกินจนอิ่มแปล้ ร่างกายก็ต้องใช้วิตามินบี 1 ในการย่อยมาก ทำให้ขาดวิตามินดังกล่าว ผลของการขาดวิตามินบี 1 ก็คือ อ่อนเพลีย ง่วงนอน และอ้วนง่าย เป็นที่มาของ “หนังท้องตึง หนังตาหย่อน”
น้ำแครอต + น้ำผัก = สูญเสียวิตามินซี
สาเหตุ เอนไซม์ ascorbinase ของแครอต ทำลายวิตามินซีที่อยู่ในผักต่างๆ ถ้าต้องการ ทำน้ำผัก ไม่ควรใส่แครอต ควรทำน้ำแครอตแยกต่างหากจะดีกว่า
มะเขือเทศ + แตงกวา = วิตามินซีถูกทำลาย
สาเหตุ เอนไซม์ ascorbinase ในแตงกวา ทำลายวิตามินซีของมะเขือเทศ อีกทั้ง ผักสองชนิดนี้ ยังมีคุณสมบัติทำให้ภายในตัวเย็นลง เป็นหวัดง่ายขึ้น ช่วงอากาศเย็น ควรเลี่ยง (สลัดผัก มักมีผักสองชนิดนี้)
หัวไช้เท้า + แครอต = ร่างกายได้รับวิตามินซีน้อยลง
สาเหตุ ถ้ากินผักทั้งสองในรูปของผักสด เอนไซม์ในแครอตดิบ จะทำลายวิตามินซี ของหัวไช้เท้า
วิธีแก้ ต้องบีบมะนาว แล้วคลุกให้ทั่วก่อนกิน
นม ห้ามกินคู่กับอะไร |