เสาวรส สรรพคุณ ประโยชน์ของเสาวรส

Edit


เสาวรส สรรพคุณ ประโยชน์ของเสาวรส

 

      บทความสุขภาพเราขอเสนอเสาวรส สรรพคุณ ประโยชน์ของเสาวรส หลายๆคนคงเคยจะได้ยินชื่อของผลไม้ชนิดนี้นะครับ ก็คือ เสาวรส ซึ่งเสาวรสนี้เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ให้รสเปรี้ยว และสามารถทำเป็นน้ำเสาวรสได้ ตามที่หลายคนเคยเห็นตามกล่องหรือขวดน้ำผลไม้นั่นแหละครับ แต่เมื่อพูดถึงประโยชน์ของเสาวรส เราก็ยังไม่รู้กันใช่ไหมครับว่าเสาวรสมีสรรพคุณอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้ก็ตามมาอ่านในบทความนี้เลยครับว่า เสาวรสมีสรรพคุณอะไร


เสาวรส สรรพคุณ

เสาวรส สรรพคุณ

 

     เสาวรสมีสรรพคุณ ประโยชน์อะไรบ้าง การดื่มน้ำเสาวรสบ่อยๆมีผลต่อสุขภาพร่างกายอย่างไร จะดีหรือไม่ ติดตามได้ในบทความสุขภาพนี้ครับ


- สรรพคุณของเสาวรสเพิ่มเติม ชมได้ใน ผลไม้เพื่อสุขภาพ ครับ

 

ประโยชน์ของเสาวรส

ประโยชน์ของเสาวรส

 

     เสาวรสเป็นผลไม้เขตร้อนที่สามารถรับประทานผลสดได้ ในทางการแพทย์เสาวรสมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญหลายชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์ ใบมีสารกลุ่มอัลคาลอยด์ และฮาร์แมน ใช้ลดความดันโลหิต ดอกมีฤทธิ์เป็นยาระงับประสาทอย่างอ่อน ช่วยให้นอนหลับ เสาวรสมีวิตามินเอสูง ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด แก้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีแคโรทีนอยด์และวิตามินซีสูงกว่ามะนาว ที่สำคัญสารสกัดจากเสาวรสมีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็ง

 

     ที่ผ่านมา ยังมีรายงานเกี่ยวกับเสาวรส ในเรื่องผลของการบริโภคต่อสุขภาพผู้สูงอายุไม่มากนัก ดังนั้น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จึงสนับสนุนโครงการวิจัยเรื่อง "ผลของน้ำเสาวรสต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบในผู้สูงอายุ" มี ดร.ศุภวัชร สิงห์ทอง สังกัดคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นหัวหน้าศึกษาสารออกฤทธิ์ของเสาวรสชนิดเปลือกสีม่วงและสีเหลืองในหลอดทดลอง และศึกษาผลการดื่มน้ำเสาวรสต่อความสามารถต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุ 

 

     ดร.ศุภวัชรเปิดเผยว่า เมื่อนำเสาวรสชนิดเปลือกสีเหลืองและสีม่วงมาสกัดด้วยน้ำ และ 80% เอทานอล แล้วตรวจหาสารออกฤทธิ์สำคัญ พบว่าเสาวรสทั้ง 2 ชนิด มีสารรูติน (สารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติผลึกสีเหลือง) ไพโรแกลลอล (สารประกอบฟีนอลชนิดหนึ่ง) และกรดแกลลิก และพบว่า เสาวรสเปลือกสีเหลืองที่สกัดด้วย 80% เอทานอล มีปริมาณฟีนอลิกสูงที่สุด ยับยั้งอนุมูลไฮดรอกซีได้ดีที่สุด ส่วนเสาวรสเปลือกสีม่วงที่สกัดด้วย 80% เอทานอล มีฟลาโวนอยด์และมีฤทธิ์กำจัด ไนตริกออกไซด์สูงที่สุด เสาวรสเปลือกม่วงที่สกัดด้วยน้ำกลั่นมีฤทธิ์กำจัดไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์สูงที่สุด

 

น้ำเสาวรสปั่น

น้ำเสาวรสปั่น


     สำหรับการศึกษาในผู้สูงอายุพบว่า ชายและหญิงสูงอายุ ที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกม่วงและเปลือกเหลือง มีวิตามินซีในซีรัมลดลงหลังการดื่มอย่างมีนัยทางสถิติ ส่วนฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยรวมพบว่า ในหญิงสูงอายุมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น เมื่อดื่มน้ำเสาวรสทั้งสองชนิด ขณะที่ปริมาณไซโตไคน์ ซึ่งเป็นสารสื่อกลางการอักเสบลดลงในชายสูงอายุ ที่ดื่มน้ำเสาวรสทั้งสองชนิดและในหญิงสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกม่วง และปัจจัยที่เป็นเนื้อร้าย เนื้องอกลดระดับลงอย่างมีนัยสำคัญในชายสูงอายุ ที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกสีเหลืองและหญิงสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกม่วง ตรงกับการศึกษาว่า สารฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

 

     งานวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านผลไม้ไทย เพื่อนำมาช่วยส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ให้ประชาชนปลูกและบริโภคเสาวรสกันมากขึ้น

 

     หลังจากได้ทราบสรรพคุณของเสาวรสและประโยชน์ของเสาวรสไปแล้ว ก็ควรนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมในชีวิตประจำวันของแต่ละท่านนะครับ ก็คือรับประทานเสาวรสอย่างพอเหมาะนะครับ แล้วทางที่ดีผมแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ให้รับประทาน เสาวรสผลสดดีกว่าครับ ต่อไปบทความสุขภาพจะเสนออะไร คอยติดตามให้ได้นะครับ